DNA

เจมส์ วัตสัน ผู้ค้นพบโครงสร้างโมเลกุล DNA

DNA เคยสงสัยกัยหรือไม่ว่า โครงสร้างโมเลกุล DNA ได้เรียน ได้ศึกษากันอยู่ในปัจจุบันนั้นมีต้นกำเนิดจากใคร ใครเป็นผู้ค้นพบ

โดย เจมส์ ดี. วัตสัน ชาวอเมริกัน ถือเป็นนักวิทยาศสตร์ที่มีความสำคัญมากๆ เกี่ยวกับโครงสร้างโมเลกุลของDNA ดังนั้นแล้วเราจะมาทำความรู้จัก เจมส์ วัตสัน กัน

 

  1. ประวัติ

เจมส์ วัตสัน เกิดเมื่อวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 1928 ณ เมืองชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหัฐอเมริกา ในวัยเด็กของเขานั้นได้เข้าร่วมรายการ Quiz Kid โดยเป็นรายการการแข่งขันทางวิทยุ และเขาได้รับรางวัลชนะเลิศอีกด้วย เขามีงานอดิเรกคือการดูนก เขามีความหลงไหล ชื่นชอบการดูนกเป็นอย่างมาก ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากพ่อของเขา ในปี 1943 วัตสัน  อายุได้ 15 ปี ได้เข้าศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา ด้านชีววิทยา สาขาปักษีวิทยา มหาวิทยาลัยชิคาโก แต่เมื่อปี 1946 เขาได้อ่านหนังสือของ Erwin Schrödinger เรื่อง “What Is Life?” (ชีวิตคืออะไร) นั้นจึงเป็นจุดเปลี่ยนของชีวิตของเขา  วัตสันได้เปลี่ยนสาขาที่จะเรียนเป็น สาขาพันธุกรรมศาสตร์ และสำเร็จการศึกษาในปี 1947 สาขาสัตววิทยา หลังจากนั้นได้เข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาเอก และทำวิทยานิพนธ์ เกี่ยวกับการใช้รังสีเพื่อทำลายแบคทีเรีย ส่งผลให้สำเร็จการศึกษาปริญญาเอก สาขาสัตววิทยา

 

  1. การค้นคว้าและผลงาน

หลังจากเรียนจบปริญญาเอก เขาได้เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก เพื่อทำการวิจัยเกี่ยวกับ DNAที่ทำหน้าที่ถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม จนในที่สุด เมื่อ ปี 1951 เขาได้ค้นพบเทคนิคการในการหาโครงสร้างDNA ได้สำเร็จ โดยการวิเคราะห์การเลี้ยวเบนของรังสี X นั้นเอง หลังจานั้นได้เดินทางไปยังประเทศอังกฤษ และได้ทำการวิจัยร่วมกับ Francis Crick ซึ่งเป็นนักอณูชีววิทยา โดยทั้งคู่มีความสนใจ และช่วยกันออกแบบจำลองโครงสร้างDNA ในที่สุดเขาทั้ง 2 คนก็ทำสำเร็จ โดยโครงสร้างDNA จะมีลักษณะเป็นเกลียว 3 เกลียว มีฐานไนโตรเจนอยู่ด้านนอกของโครงสร้าง แต่สิ่งที่เขาทั้งคู่ค้นพบถูกหักล้างโดย Rosalind Franklin ที่ทำการทดลองแล้วพบว่า ฐานไนโตรเจนอยู่ภายในโครงสร้าง ส่งผลให้วัตสัน และ Crick ยุติการศึกษาDNA ไป จนเมื่อ Maurice Wilkin ได้ไปพพถ่ายภาพDNA ล่าสุดของ Rosalind Franklin ทำให้ วัตสัน  และ Crick เกิดความสนใจและกลับมาทำการวิเคราะห์ภาพถ่ายDNA นั้น จนพบว่า โครงสร้างของDNA เป็นแบบเกลียวคู่ โดยเวียนตามเข็มนาฬิกา มีการเชื่อมต่อระหว่างสายโดยคู่เบส คล้ายบันไดเวียน นั้นทำให้เข้าทั้งคู่กลายเป็นผู้ค้นพบโครงสร้างโมเลกุลDNA ที่เราได้เรียน ศึกษากันอยู่ทุกวันนี้นั้นเอง

 

  1. รางวัลที่ได้รับ

วัตสัน Crick และ Wilkin ได้ค้นพบโครงสร้างของโมเลกุลDNA เป็นแบบแบบเกลียวคู่ เวียนตามเข็มนาฬิกา เชื่อมต่อระหว่างสายโดยคู่เบส เขาทั้ง 3 คน ได้ทำการเผยแพร่ผลงาน โยการตีพิมพ์ ในปี 1953 Molecular Structure of Nucleic Acids: A Structure for Deoxyribose Nucleic Acid  ผลงานชินนี้ทำให้พวกเขาได้รับรางวัลโนเบล สาขาสรีรวิทยา

 

กว่าที่เจมส์ วัตสัน จะประสบความสำเร็ และได้รับรางวัลนั้นเขาต้องผ่านความผิดหวัง ความล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วน แต่เขาก็ไม่ได้ละความพยายาม จนในที่สุดเขาได้กลายเป็น ผู้ค้นพบโครงสร้างโมเลกุล DNA ในที่สุด

 

ขอขอบคุณ : https://strategicleadershipinstitute.net